Tính kỷ luật của người Đức tạo năng suất làm việc vượt trội

Tính kỷ luật của người Đức

Với kỷ luật thép của người Đức, làm ra làm chơi ra chơi, người dân Đức chỉ làm 35 giờ mỗi tuần nhưng nước Đức lại là nơi có năng suất làm việc cao vượt trội so với các quốc gia khác.

Nước Đức đang giữ vai trò là đầu tàu kinh tế ở châu Âu, là quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Điều đặc biệt là họ không làm việc chăm chỉ, cần cù để tạo ra kỳ tích mà nước Đức lại được biết đến với luật bảo về quyền lợi người lao động cực kỳ nghiêm khắc và có thời gian làm việc trung bình ít hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Người Đức chỉ làm 35 giờ mỗi tuần, trung bình mỗi năm họ sẽ được nghỉ phép 24 ngày. Câu hỏi đặt ra là tại sao người Đức làm việc ít mà năng suất cao nhất thế giới? Vì người Đức theo chủ nghĩa hoàn hảo trong sản xuất, họ tự đặt ra kỷ luật cho chính bản thân mình: làm ra làm, chơi ra chơi.

1. Không Facebook trong giờ làm

Tính kỷ luật của người Đức

Trong văn hóa doanh nghiệp của Đức, khi một công nhân làm việc, họ chuyên tâm vào công việc hơn là bất cứ một thứ gì khác. Lướt facebook, tán chuyện với đồng nghiệp và sau đó vẽ lăng nhăng ra giấy khi thấy sếp bước vào phòng đều bị xem là những hành vi không thể chấp nhận đối với người lao động ở Đức.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Đối với các nước công nghiệp khác, thói quen chuyên tâm công việc có thể được rèn giũa qua người quản lý nhưng đối với người Đức, đây được xem như bản tính vốn có.

Trong bộ phim tài liệu “Hãy biến tôi thành một người Đức” của BBC, một phụ nữ trẻ Đức đã lý giải cú sốc văn hóa mà cô gặp phải trong một chuyến trao đổi công việc ở Anh: “Tôi đến Anh trong một chuyến trao đổi công tác…

Tôi ở trong văn phòng và thấy người ta nói chuyện suốt cả buổi về những thứ rất riêng tư, chẳng hạn như tối nay bạn sẽ làm gì, rồi họ uống cafe suốt cả buổi”. Cô cho biết, tại Đức, Facebook bị cấm sử dụng trong văn phòng. Thậm chí cả những email có nội dung riêng tư cũng không được phép.

2. Đúng giờ

Người Đức nổi tiếng là đúng giờ. Đây cũng là đức tính của người làm việc ở hầu hết các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore,vv. Tuy nhiên tính đúng giờ của người Đức lại nổi tiếng hơn cả. Nếu so sánh người Đức với một cái đồng hồ thì cũng chẳng có gì là sai. Người Đức nói đúng giờ, tức là không muộn hơn và cũng không sớm hơn.

Đối với người Đức, “đúng giờ” nghĩa là đến sớm hơn 10 phút.

Người Đức đúng giờ không chỉ trong công việc mà còn trong đời sống cá nhân, việc “đến trễ” được xem là hành động bất lịch sự và thiếu tôn trọng.

Không những con người mà đến phương tiện công cộng ở đất nước này cũng đúng giờ đến từng phút.

Câu chuyện về tính đúng giờ tôi học được từ người giáo sư già đáng kính trong nhóm làm việc của tôi. Tôi vốn là người cẩn thận nên trước mỗi cuộc họp thường đến sớm hơn khoảng 5, đến 10 phút.

Có lần tôi có hẹn với giáo sư và gõ cửa phòng giáo sư sớm 3 phút. Giáo sư đã không trả lời và đến khi đúng giờ thì mới mở cửa với một nụ cười. Sau đó giáo sư khéo léo nhắc tôi là ông còn 3 phút nghỉ ngơi khi tôi gõ cửa và nó rất quý giá.

Dĩ nhiên chuyện đến muộn dù chỉ là vài phút là không thể chấp nhận được. Có lần chúng tôi có một buổi serminar, tôi đến sớm 5 phút và bất ngờ vì chẳng có ai, tôi tưởng mình nhầm phòng.

Nhưng chỉ 2 phút trước khi giờ seminar bắt đầu, mọi người đến gần hết và khi đúng giờ thì cửa phòng lập tức đóng lại. Một bạn trong nhóm đến muộn tầm đúng 2 phút, nhưng cánh cửa phòng đã được đóng và bạn ấy đã không thể vào trong. Sau buổi đó, bạn ấy cũng phải xin lỗi với cả nhóm.

3. Trong công việc không có từ nhưng

Người Đức không bao giờ thích có từ nhưng trong công việc. Khi đã lên kế hoạch thì đã tính toán tới tất cả các yếu tố có thể xảy ra nên khi một công việc không hoàn thành thì tức là kế hoạch thất bại chứ không có lỗi do các hoàn cảnh khách quan nào đó.

4. Tự giác chấp hành luật

Người Đức chấp hành tuyệt đối các luật lệ, các quy tắc đã đặt ra. Tuy không bị giới hạn tốc độ tối đa được phép lái xe như các nước khác nhưng tai nạn dường như rất ít xảy ra bởi người dân tự giác tuân thủ luật lệ, đi đúng làn đường.

Bạn gần như thoải mái khi đi ra ngoài đường dù ngày hay đêm vì trật tự an ninh được đảm bảo tốt, tệ nạn xã hội gần như là hiếm hoi, người dân tự ý thức tuân thủ pháp luật.

Tính tự giác của người Đức cũng được thể hiện ở việc mua vé tàu. Tại Mỹ, bạn phải có thẻ hoặc mua vé mới đi qua cửa để xuống metro được, nhưng ở Đức thì khá thoải mái.

Bạn có thể nhảy lên tàu và tự do di chuyển, hên thì thoát, xui thì gặp người kiểm tra và tất nhiên, họ sẽ phạt bạn 40 Euro cho dù vé đó nếu bạn mua chỉ chưa đầy 2 Euro.

5. Nguyên tắc

Người Đức làm việc rất nguyên tắc đến nỗi đôi khi bạn sẽ cảm thấy thật là dập khuôn và kém sự linh động. Nhưng không phải vậy, người Đức làm ra một lộ trình các công việc để đảm bảo mọi việc luôn theo từng giai đoạn.

Làm việc theo các giai đoạn sẽ giúp người Đức dễ dàng hơn trong việc kiểm soát vì nếu điều gì không ổn thì họ sẽ biết ở giai đoạn nào và ai phụ trách.

Việc bạn phá bỏ một vài giai đoạn có thể khiến công việc nhanh hơn trong vài trường hợp, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không biết do lỗi ở đâu và giải quyết thế nào.

6. Thẳng thắn và rõ ràng

 

Người Đức nổi tiếng là thẳng thắn và rõ ràng. Các công nhân có thể trực tiếp phản ánh với giám đốc về một sản phẩm, họ sử dụng ngôn ngữ công việc một cách thẳng thắn mà không phải đề cao những ngôn từ văn hoa lịch sự mất thời gian.

Chẳng hạn, một người Mỹ sẽ nói: “Thật tuyệt vời nếu anh có thể nộp báo cáo cho tôi trước 3 giờ chiều”.

Trong khi đó, một người Đức sẽ nói: “Tôi cần báo cáo trước 3 giờ chiều”.

7. Chuyên nghiệp

Tính phân hoá theo chuyên môn là điều có thể dễ dàng nhận thấy trong các công ty ở Đức. Mỗi người có một công việc được phân công và ghi rất rõ ràng. Nhân viên cũng có quyền quyết định khá cao và linh động trong lĩnh vực mình phụ trách.

Nếu sếp muốn giao một việc gì đó không thuộc phạm vi của một người cho anh ta, thì sẽ phải hỏi ý kiến anh ta và chờ đợi sự đồng ý từ anh ta. Dĩ nhiên trong hầu hết trường hợp người nhân viên sẽ đồng ý nếu anh ta có thể làm được, nhưng có không ít trường hợp nhân viên nói thẳng là không thích hoặc không làm được việc đó.

8. Chơi hết mình

Tính kỷ luật của người Đức

Người Đức làm được chơi được. Nếu trong thời gian làm việc, họ thực sự tập trung và chăm chỉ, thì đến lúc nghỉ ngơi, họ cũng nghỉ ngơi thực sự thoải mái.

Việc tách biệt hoàn toàn thời gian chơi và làm giúp họ có cuộc sống cần bằng hơn, không làm việc sau giờ làm giúp họ khỏe khoắn hơn khi quay trở lại công ty.

Chính phủ Đức hiện đang lên kế hoạch cấm gửi các email liên quan đến công việc sau 6 giờ tối để ngăn người sử dụng lao động bóc lột nhân viên của họ.Văn hóa công sở rất khác biệt, nên người Đức không cần thiết phải tụ tập với đồng nghiệp sau khi đi làm về.

Họ tách biệt giữa công việc và đời tư. Để tận hưởng kỳ nghỉ, hầu hết người Đức có tham gia một Verein (câu lạc bộ) để gặp gỡ và chia sẻ sở thích với mọi người. Sở thích của người Đức xoay quanh thể thao, ca hát, leo núi, … và nhiều loại câu lạc bộ khác nữa.

Người Đức cũng có số ngày nghỉ phép nguyên lương khá nhiều. Trung bình họ được trả nguyên lương 25 – 30 ngày nghỉ trong năm (Luật pháp Đức quy định là 20). Việc kéo dài kỳ nghỉ giúp các gia đình có nhiều thời gian bên nhau và đi chơi thoải mái hơn.

Cho dù những năm có nền kinh tế đi xuống nhưng số tiền họ dành ra để đi du lịch hằng năm vẫn không thay đổi. Các lễ hội văn hóa ở đây cũng thu hút tất cả người dân xuống phố, cởi bỏ vẻ nghiêm khắc để hòa mình vào không khí vui tươi, tưng bừng nơi đây. Các lịch kỷ niệm, ngày hội của họ dường như kín mít lịch trong cả năm.

Trên đây là chia sẻ về tính kỷ luật thép của người Đức giúp họ tạo năng suất làm việc vượt trội. Hy vọng bạn học hỏi và rèn luyện tính kỷ luật như người Đức để thành công trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *