Quy tắc 2 phút là gì? Cách áp dụng quy tắc 2 phút giúp bạn thành công

Quy tắc 2 phút

CÁCH ÁP DỤNG QUY TẮC 2 PHÚT GIÚP CUỘC SỐNG CỦA BẠN TRỞ NÊN DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ HƠN

⏲ Quy tắc 2 phút là gì?

Trong cuốn sách quản lý thời gian nổi tiếng “Hoàn thành mọi việc” của mình, tác giả David Allen đã đề cập đến một chiến thuật giúp năng suất mạnh mẽ cho mọi việc nhưng thường bị mọi người bỏ qua, đó chính là Quy tắc 2 phút:

“Nếu một công việc nào đó bạn có thể hoàn thành trong vòng hai phút hoặc ít hơn, hãy ngay lập tức thực hiện nó.”

Đơn giản nhưng hiệu quả, Quy tắc 2 phút là một cách giúp bạn chống lại sự trì hoãn trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày.

Tuân theo quy tắc này sẽ giúp bạn hoàn thành các nhiệm vụ một cách nhanh chóng thay vì để liên tục trì hoãn chúng.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Tuy nghe có phần đơn giản, nhưng tác giả Allen đã giải thích vì sao quy tắc này lại là một công cụ hiệu quả giúp tăng năng suất làm việc của mỗi cá nhân như sau:

Thông thường nhiều nhiệm vụ nhỏ chồng chất trong danh sách việc cần làm của bạn khiến bạn chán nản, dẫn đến không thể hoàn thành được.

Nhìn chung những việc như trả lời email, tưới cây, dọn dẹp bàn làm việc… đều có thể được hoàn thành trong 2 phút hoặc ít hơn.

Tuy nhiên nếu bạn cho rằng vì chúng đơn giản nên cứ để sau hẳn làm thì tâm trí bạn sẽ mãi nghĩ về việc chưa hoàn thành được chúng, thay vì bỏ chút ít thời gian để làm ngay từ đầu.

Bài viết này đi sâu vào những lợi thế của việc hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng khi chúng phát sinh, các cách chính xác để thực hiện quy tắc hai phút và cách tránh bẫy chuyển đổi ngữ cảnh khi bạn áp dụng hướng dẫn năng suất mới này.

⏲ Hai cách để áp dụng Quy tắc 2 phút

Quy tắc 2 phút

Quy tắc 2 phút vừa đơn giản vừa năng động. Cho dù bạn cần phải hoàn thành một lần những việc nhỏ nhặt hay nhiều phần nhỏ của dự án lớn thì việc áp dụng các hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn vượt qua được sự trì hoãn mà bản thân đang gặp phải.

🔖 Hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ một cách nhanh chóng

Mỗi ngày, chúng ta cần phải thực hiện nhiều việc khác nhau, hết việc này đến việc khác. Nhưng không phải tất cả những việc cần làm đều tốn nhiều thời gian của bạn như những dự án lớn dài hơn.

Những nhiệm vụ nhanh chóng, lặp đi lặp lại hàng ngày như trả lời email, đổ rác hay gấp chăn mà bạn hoàn thành sẽ góp phần đẩy lùi sự trì hoãn của bạn.

Một việc nhỏ chưa được hoàn thành ám ảnh tâm trí mỗi khi uống cà phê vào buổi sáng và khi lên giường vào ban đêm.

Mặt khác, có lẽ bạn cũng đã từng trải qua cảm giác này: sau vài ngày hoặc vài tuần trì hoãn các nhiệm vụ như “quét bụi lan can” hoặc “trả lời email”, bạn tập trung năng lượng để bắt tay vào việc rồi chợt nhận ra rằng “Tại sao mình lại sợ hãi những công việc không tốn thời gian chút nào này, trong khi bây giờ mình có thể làm xong trong nháy mắt?”

Có một sự thật đó là nếu bạn trì hoãn điều gì đó càng lâu thì sẽ càng khó để hoàn thành nó. Để tránh hiện tượng này, hãy giải quyết công việc của bạn ngay khi phát sinh để chúng không tích tụ thành cả núi việc cho bạn sau này.

Bạn có thể áp dụng Quy tắc 2 phút cho bất kỳ lượng công việc ngẫu nhiên không liên quan đến nhau nào – từ việc đổ rác đến phân loại thư…

🔖 Bắt đầu một nhiệm vụ lớn bằng cách chia nhỏ nó ra

Ngoài những việc nhỏ, mỗi cá nhân đều có những nhiệm vụ lớn cần phải hoàn thành như một dự án kinh doanh đầy tham vọng.

Chúng thường mơ hồ, không được bắt đầu vì chúng ta không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng cũng giống như việc leo núi, bạn không thể lên đến đỉnh chỉ trong một bước chân mà cần phải leo lên từng bước một. May mắn thay, khi xem xét từng bước riêng lẻ thì nhiệm vụ lớn sẽ không có quá khó khăn nữa.

Đó là lúc Quy tắc 2 phút xuất hiện. Bạn có thể chia nhỏ bất kỳ nhiệm vụ hoặc dự án lớn nào thành những nhiệm vụ nhỏ để bắt đầu, duy trì động lực và hoàn thành chúng.

Bằng cách này, bạn có thể tránh được sự hoang mang và bối rối ban đầu. Lần tới khi bạn cảm thấy bị trì hoãn, hãy bắt tay với việc hoàn thành những nhiệm vụ hai phút ngay lập tức.

⏲ Một số ưu điểm của Quy tắc 2 phút

Quy tắc 2 phút

Có vô số phương pháp giúp bạn hoàn thành công việc cũng như làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên một số ưu điểm của Quy tắc 2 phút có thể kể đến như sau:

🔖 Tính đơn giản

Với Quy tắc 2 phút, bạn không cần phải áp dụng bất kỳ quy trình làm việc phức tạp nào cả.

Thay vào đó, nó đơn giản và dễ hiểu: điều bạn cần làm đó là thực hiện công việc một cách nhanh chóng. Đối với bất kỳ ai cảm thấy mệt mỏi với quy trình và thủ tục, quy tắc này rất dễ làm theo và có thể thực hiện ngay lập tức.

🔖 Ngăn chặn sự trì hoãn trước cả khi nó bắt đầu

Với Quy tắc 2 phút, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi cái bẫy của sự trì hoãn bằng cách tránh nó ngay từ đầu. Thay vì thêm một nhiệm vụ vào danh sách việc cần làm và sắp xếp thời gian để hoàn thành nó, hãy hành động ở hiện tại.

🔖 Tạo ra động lực thông qua những thành công nhỏ

Thông thường, không chỉ có một nhiệm vụ 2 phút cần phải thực hiện mà con số đó có thể lên đến hàng chục.

Khi áp dụng Quy tắc 2 phút để hoàn thành một công việc, nó sẽ thúc đẩy bạn hướng tới nhiệm vụ tiếp theo, một hành động tạo ra nhiều hành động hơn.

Đó sẽ là chất xúc tác mà chúng ta cần để hoàn thành một chuỗi các nhiệm vụ lắt nhắt nối tiếp nhau.

🔖 Xây dựng thiên kiến hành động

Việc áp dụng Quy tắc 2 phút sẽ xây dựng thói quen xắn tay thực hiện công việc ngay lập tức thay vì cứ trì hoãn chúng.

Thói quen này giúp bạn xây dựng được ấn tượng và được những người xung quanh đánh giá cao. Đương nhiên thỉnh thoảng bạn sẽ vẫn trì hoãn một vài việc nào đó.

Tuy nhiên, những khoảng thời gian này sẽ ngày càng ít cho tới khi chúng hoàn toàn biến mất.

🔖 Quy tắc 2 phút có tính linh hoạt

Đặc điểm của quy tắc này là tính cụ thể, nhưng đồng thời nó cũng có tính linh hoạt những khi bạn cần.

Hai phút trên thực tế chỉ là một con số mang tính tương đối.

Nếu bạn có thể xử lý một việc nhanh hơn, hãy làm như vậy. K

hoảng dư ra có thể được dùng để xử lý những việc đòi hỏi nhiều thì giờ hơn. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà cả công sức của mình.

📖 Nguồn: blog.doist
P/s: Nội dung được dịch và biên tập bởi Team Trần Đăng Khoa

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published.