10 phương pháp làm việc năng suất và hiệu quả

phương pháp làm việc năng suất và hiệu quả

Liên tục cải thiện phương pháp làm việc năng suất và hiệu quả  không chỉ giúp khẳng định bản thân, tăng thu nhập mà còn giúp bạn có thêm nhiều thời gian để theo đuổi những mục tiêu khác của cuộc sống. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn trở nên năng suất hơn:

1. Xây dựng một thời gian biểu 🗓

Mỗi việc hằng ngày chúng ta làm cần lượng thời gian và mức độ tập trung khác nhau. Nếu biết cách sắp xếp chúng vào các thời điểm phù hợp sẽ mọi thứ được hoàn thành dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ví dụ, nghiên cứu chỉ ra rằng, 3-4 giờ sau khi ngủ dậy là khoảng thời gian hiệu quả để tập trung giải quyết các vấn đề phức tạp, bạn không nên phí phạm chúng vào những việc vốn có thể linh hoạt làm lúc giải lao như check email, lướt web, đọc tin tức…

Điều vô cùng quan trọng. Hãy chuẩn bị các note online, giấy note,… note lại các các kế hoạch, mục tiêu, dự định theo ngày, tuần, tháng… Nhớ kèm mốc thời gian hoàn thành và mức độ chất lượng công việc.

Quá trình làm việc của bạn sẽ trở nên vô cùng thú vị khi trở thành một Game – chinh phục các nhiệm vụ và được phép gạch bỏ, xóa bỏ các đầu việc khi bạn đã hoàn thành nó tươm tất.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

2. Hạn chế làm cùng lúc nhiều công việc 💪

Khi bắt đầu công việc, đặc biệt là những công việc phức tạp, não cần một khoảng thời gian để trở nên tập trung. Nhưng nếu bạn làm một lúc nhiều việc khác nhau, rất khó để có đủ sự tập trung và mang lại hiệu quả. Cuối cùng, kết quả là không công việc nào được hoàn thành trọn vẹn.

3. Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp 📚

Rất khó để có được tư duy rành mạch nếu xung quanh bàn làm việc của bạn lộn xộn. Giữ mọi thứ thật gọn gàng và tối giản để não bạn không bị phân tâm trong quá trình giải quyết những vấn đề phức tạp hơn.

4. Học cách từ chối khi cần thiết ❌

Giúp đỡ người khác là tốt nhưng hãy chỉ nên làm điều đó khi bạn có thể. Việc bỏ công việc quan trọng dang dở để giúp đỡ đồng nghiệp vì sợ mất lòng để rồi khiến cả công ty bị ảnh hưởng không phải là cách làm đúng. Hãy nhớ, giúp đỡ là khiến mọi thứ tốt lên chứ không phải là chuyển vấn đề của người này qua người khác.

5. Ghi chép lại suy nghĩ và ý tưởng 📝

Não chúng ta có một bộ nhớ ngắn hạn, giúp lưu trữ tạm thời thông tin để xử lí và đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, việc lưu trữ này là có giới hạn và não sẽ dễ bị rối khi có quá nhiều thông tin. Việc viết ra giúp giảm tải áp lực đó và hỗ trợ sắp xếp lại các thông tin một cách rành mạch hơn. Điều này vẫn có ích cho dù bạn không bao giờ xem lại những ý tưởng đã viết.

6. Có khoảng thời gian nghỉ khi làm việc ⏱

5 phút đứng dậy đi lại, uống nước sau mỗi khoảng thời gian (thường 45 phút) sẽ giúp bạn thư giãn và hồi phục năng lượng. Ngoài ra, việc luân phiên giữa tập trung và nghỉ ngơi sẽ giúp tận dụng được sự phối hợp giữa 2 cơ chế hoạt động động của não để nâng cao hiệu suất.

Điều này đã được nhắc đến trong bài “Hai chế độ hoạt động của não và cách để trở nên hiệu quả hơn” trên Fanpage.

7. Mọi sự mệt mỏi, căng thẳng đều là tạm thời ✊

phương pháp làm việc năng suất và hiệu quả

Mệt mỏi, căng thẳng trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Những lúc như vậy, hãy tự nhắc nhở mình rằng đây chỉ là cảm xúc nhất thời, rồi mọi thứ sẽ lại ổn. Bạn có thể đi ăn uống với bạn bè hoặc đơn giản là ngủ một giấc thật ngon để có tinh thần thoải mái rồi sau đó tiếp tục chinh phục các mục tiêu đã đặt ra.

8. Không gian làm việc

Chọn lựa một không gian thoáng, đủ ánh sáng. Chọn nơi tách biệt và dễ tập trung. Để xa tầm với: Điện thoại, máy chơi game, đồ ăn vặt. Không làm việc cạnh giường ngủ, đệm…

Nếu được nên ở phòng riêng, hạn chế tối đa sự làm phiền của người khác, của những việc lặt vặt.

9. Không để bị cám dỗ

Hạn chế các trang, app… Điều này có vẻ hơi khó khi chúng ta sử dụng nó làm phương tiện liên lạc với đồng đội, đồng nghiệp – nhưng nó cũng là tác nhân gây sao nhãng chính và khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian vô ích.

Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm sự tác động của nó bằng cách thống nhất sử dụng 1 phương tiện liên lạc duy nhất (Khuyến khích là Zalo – hoặc bảng Driver google). Tự kỷ luật bản thân – không bật các app, web không liên quan.

Tiếp đó, bạn có thể định ra một số quy tắc riêng như là những phần thưởng sau khi hoàn thành 1 công việc, phần thưởng được định lượng một cách rõ ràng:

(VD: Khi hoàn thành 1 việc – được online face 5 phút HOẶC được lướt qua 5 video tiktok HOẶC được xem 1 clip YouTube dưới 5 phút – thời gian chọn lựa video là 1 phút HOẶC được lướt Facebook 5 lần lăn chuột … ).

Chọn lựa 1 trong những “phần thưởng” để tạo động lực cho việc hoàn thành công việc, hạn chế cơn “nghiện” và luôn tuân thủ quy định về thời gian với luật rõ ràng.

10. Phương pháp Pomodoro

Nhớ mua 1 quả cà chua thế này nhé! Không mắc lắm đâu!

Hãy dùng 1 app Pomodoro hoặc mua 1 trái Pomodoro để áp dụng hiệu quả nhất! Sau mỗi lượt chuông rung, bạn có thể lên dây cót (theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng).

Nhớ áp dụng linh hoạt theo từng loại công việc và định lượng thời gian hợp lý – chứ không nhất thiết là 20p, 25p như các chỉ dẫn chung đâu nhé!

Tham khảo thêm 19 bí kíp tăng năng suất làm việc sau đây:

tăng năng suất làm việc

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *