Top 20+ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời thông minh

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Trong mỗi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn chuẩn bị kỹ lưỡng những câu hỏi hóc búa nhằm chọn được ứng viên sáng giá. Đôi khi những câu hỏi đơn giản đến từ người phỏng vấn lại chính là cái “bẫy” tinh vi nhất dành cho ứng viên. Để cầm chắc tấm vé trúng tuyển trong tay, tuyệt đối đừng bỏ qua ba câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng sau đây nhé!

Mỗi vị trí công việc khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ đặt tình huống hoặc câu hỏi không giống nhau nhằm sàng lọc ra ứng viên chất lượng nhất. Việc tìm hiểu và chuẩn bị sẵn câu trả lời phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn để vượt qua vòng phỏng vấn.

Sau đây là Top 16+ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tưởng chừng như đơn giản nhưng không đủ sắc xảo trong câu trả lời sẽ khiến bạn bị mất điểm nghiêm trọng.

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Câu hỏi 1: Bạn hãy giới thiệu đôi nét qua về bản thân?/Hãy cho tôi biết đôi điều thông tin về bạn?

Bạn nên nhớ đây không phải là câu hỏi phỏng vấn ứng viên để bạn kể về sở thích, gia đình, nhà ở… mà ở đây, nhà tuyển dụng muốn biết thêm thông tin về bản thân bạn để từ đó đánh giá được bạn phù hợp với vị trí đó không. Đồng thời, với câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong nhìn thấy khả năng tự đánh giá bản thân của ứng viên.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Do đó, ngoài những thông tin cá nhân quan trọng như tên, tuổi… thì bạn nên trình bày về quá trình học tập, công việc, mô tả đặc thù tích cực nhất của bạn và cách bạn áp dụng nó ở nơi làm việc khi được yêu cầu giới thiệu bản thân.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Ví dụ: “Tôi luôn là người lập kế hoạch và giải quyết các tác vụ xuất sắc trong nhóm. Tôi đặt mục tiêu cho bản thân và thúc đẩy các thành viên khác hoàn thành đồng đều nếu có thể. Nếu tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình sớm, tôi sẽ giúp đỡ đồng nghiệp. Tôi cũng cố gắng dành thời gian để trả lời các câu hỏi, đặc biệt là từ các thành viên mới. Tôi tin rằng làm việc theo nhóm giúp tạo ra kết quả tốt hơn, tối ưu hơn”.

Kể cả trong trường hợp nhà tuyển dụng không kỳ vọng gì ngoài một vài lời giới thiệu bản thân chung chung, thì câu trả lời trên cũng khiến họ ấn tượng, và hiểu được rằng trước mặt là một ứng viên rành mạch, hiểu rõ giá trị bản thân, và họ cần phải chú ý.

Câu hỏi 2: Thành tích lớn nhất bạn đã từng làm được trước đây là gì?

Nếu bạn quá khoe khoang, bạn có thể bị loại vì nhà tuyển dụng không hề muốn nghe về những thành tích trước đây, thứ vốn không liên quan đến công việc của họ. Câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng này vốn được đưa ra để đánh giá về sự khiêm nhường của bạn.

Bạn có thể nói về thành tích của mình, nhưng ở mức độ hạn chế, tránh phóng đại quá mức. Đừng thổi phồng những cống hiến của bạn cho công việc cũ và chỉ nên nói về thực lực bản thân.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

“Tôi có một số thành tích ở công ty cũ nhưng không đáng kể lắm, tôi nghĩ mình đã dùng hết sức để hoàn thành tốt và cùng các đồng nghiệp cũ tạo nên thành tích đó, giờ là lúc tôi muốn cống hiến ở đây”.

Câu hỏi 3: Bạn có thể giải quyết stress từ công việc không?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Trước một trong những câu phỏng vấn thường gặp của nhà tuyển dụng như vậy, nên thể hiện rằng stress đi cùng với cơ hội để bộc phát tốt nhất và thể hiện kinh nghiệm giải quyết áp lực, biến chúng thành động lực của bạn tại trong những công việc trước đó.

Câu hỏi 4: Bạn đã tìm hiểu về công ty chưa?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Câu hỏi này đều được các nhà tuyển dụng sử dụng để kiểm tra quá trình chuẩn bị của bạn nên trước khi bắt đầu tới đơn vị phỏng vấn, một số thông tin về công ty, về định hướng của vị trí ứng tuyển hoặc về những nhiệm vụ liên quan tới vị trí đó. Bạn sẽ được nhìn nhận như một ứng viên nghiêm túc khi nắm rõ kiến thức và định hướng của công ty, xác định mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp mà bạn đang muốn tham gia.

Câu hỏi 5: Bạn nghĩ mình có phù hợp với vị trí này không?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Đây là câu hỏi tuyển dụng để bạn có cơ hội làm nổi bật lên rằng, bạn có đầy đủ các kỹ năng phù hợp với công việc vị trí đó. Nhưng đừng thể hiện thái quá để giành sự chú ý của họ. Hãy là chính mình khi đứng trước người phỏng vấn, nêu lên những chuẩn bị đã tìm hiểu về việc bạn định ứng tuyển và trình bày kế hoạch của mình để phát triển công việc đó.

Câu hỏi 6: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi “muôn thuở” của nhà tuyển dụng nhưng ứng viên rất ngại trả lời. Nếu nhỡ nói cao quá thì sợ bị loại, nói thấp quá lại cảm thấy thiệt thòi. Thực chất, không có cuộc trả giá nào ở đây cả vì mức lương đã được quy định theo từng vị trí trong công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

“Tôi nghĩ mức lương sẽ được công ty đánh giá bằng thực lực và khối công việc tôi phải đảm đương, khi được nhận chắc chắn chúng ta sẽ thống nhất được con số hợp lý”. Trên thực tế bạn rất ít gặp câu hỏi này vì thông thường bảng lương đã được đưa ra trước đó. Trừ khi bạn xin những việc có chuyên môn cao, nó giống như một cuộc thỏa thuận hơn khi công ty cần sự cống hiến của bạn.

Câu hỏi 7: Lý do bạn chọn công ty chúng tôi?

Câu hỏi này được bắt gặp thường xuyên trong các buổi phỏng vấn. Thoạt nghe, đây là câu hỏi thông thường. Nhưng đừng vội đánh giá câu hỏi dễ trả lời qua loa như “ Công ty tuyển vị trí tôi đang tìm kiếm” sẽ khiến bạn mất điểm ngay trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi khi đặt câu hỏi này, người hỏi đang muốn kiểm tra xem bạn đã tìm hiểu và có tâm đắc gì về công ty.

Một ứng viên sắc sảo sẽ luôn tìm hiểu thông tin công ty trước khi ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn có khả năng tìm kiếm, phân tích và nhiệt huyết ở vị trí công việc đang ứng tuyển.

Đối với câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu trước mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh của công ty để có câu trả lời phù hợp. Sự khôn khéo trong việc phân tích ra mục tiêu công ty đang hướng tới tương quan với giá trị và mong muốn của mình sẽ khiến bạn trở lên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Nêu lý do chính đáng muốn làm việc cho công ty, ví dụ cách trả lời phỏng vấn ở đây là: mô tả và yêu cầu công việc công ty đăng tuyển dụng phù hợp với mong muốn của bạn, môi trường văn hóa công ty tốt để bạn có thể phát huy năng lực,…

Câu hỏi 8: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Với câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn xem ứng viên có hiểu rõ về việc ứng tuyển của họ không. Đồng thời qua đó thể hiện được tính cách của bạn.

Hãy tự tin đặc các câu hỏi thắc mắc về công việc như mức lương, chế độ bảo hiểm, những người sẽ làm việc với bạn nếu bạn ứng tuyển…. Nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn ứng tuyển của bạn có phù hợp hay không.

Câu hỏi 9: Lý do nghỉ việc hoặc thay đổi công việc của bạn?

Chắc hẳn, bạn đã không ít lần bắt gặp những câu hỏi về lý do nghỉ việc. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ tò mò muốn biết tại sao bạn lại tìm kiếm một công việc mới.

Đây là vấn đề tế nhị nhưng bạn từ chối trả lời sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thái độ phỏng vấn của bạn.

Ở câu hỏi này, nhà tuyển dụng chỉ muốn tìm hiểu vấn đề bạn gặp ở công ty cũ và liệu vấn đề đó sẽ lặp lại hay không.

Bất kể lý do bạn rời khỏi công việc hiện tại hay trước đây, hãy đảm bảo đưa ra phản hồi tích cực về sếp cũ và đồng nghiệp của bạn. Bạn nên trả lời đơn giản, giải thích ngắn gọn lý do rời đi của bạn.

Trường hợp này, câu trả lời không khôn khéo sẽ để lại nổi nghi ngờ hoặc thậm chí là mất cơ hội làm việc tại công ty mới. Bạn không được nói xấu công ty cũ hoặc đưa ra lý do phóng đại đi xa thực tế. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng và mong muốn hướng về phía trước của bạn.

Ví dụ: “Sau một vài năm làm việc ở đó, tôi cảm thấy rằng tôi đã đạt được tất cả những gì có thể ở vị trí đó: quản lý các nhóm và đạt doanh số đề ra. Nhưng tôi muốn có thêm cơ hội để làm mới phương thức bán hàng nên sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm ở đó, tôi nghĩ đã đến lúc phải thay đổi môi trường”.

“Công ty cũ đã cho tôi nhiều kinh nghiệm đáng quý. Tuy nhiên, qua tìm hiểu; tôi thấy được lộ trình và mục tiêu phát triển của quý công ty phù hợp với mong muốn của tôi hơn. Tôi tin chắc với những kinh nghiệm và sự dẫn dắt của công ty sẽ giúp tôi có cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn hiện tại. Đó là lý do tôi có mặt ở buổi phỏng vấn này”.

Câu trả lời xúc tích vừa tôn trọng công ty cũ vừa đi thẳng vào vấn đề sẽ là cách ứng xử khôn ngoan nhất dành riêng cho bạn.

Nói đơn giản, bạn hãy gạt những nỗi niềm sang một bên bằng cách nhìn vào mặt tích cực, những kinh nghiệm ở vị trí cũ giúp bạn muốn tiến xa hơn trong nghề nghiệp của mình: “Sau khi làm ở vị trí đó 2 năm, tôi thấy mình đã có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn, tôi muốn thử sức ở vai trò mới để phát huy khả năng của mình và cống hiến cho tập thể năng động, cởi mở hơn”.

Câu hỏi 10: Trình bày điểm vượt trội của bạn?

Đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn thường gặp và dễ ghi điểm dù bạn đi phỏng vấn bất cứ ngành nghề nào như marketing, sales, kỹ thuật, … nên cần chuẩn bị kỹ và nên nhớ nêu những ưu điểm liên quan với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và một số thành tựu đạt được nhờ điểm mạnh ấy ở công ty trước.

Tuy nhiên, có một bẫy ở đây chính là cách trình bày của bạn. Nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có là người thành thật, phô trương hay không từ câu hỏi này. Vì thế hãy thể hiện sự tự tin về những điểm mạnh kèm những dẫn chứng cụ thể, thay vì thổi phồng những thành tích của mình nhé.

Câu hỏi 11: Trình bày khuyết điểm hoặc thiếu sót của bạn?

Trong thực tế, ít ai muốn nói về những mặt tiêu cực của bản thân. Nhà tuyển dụng đang muốn thử thách sự bình tĩnh của bạn. Câu hỏi này được đặt ra vốn không phải để kiểm tra xem bạn có thành thật hay không, vì yếu điểm cá nhân có khi lại trở thành sự bất lợi cho công việc.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Đừng dùng những câu trả lời sáo rỗng như “Tôi quá cầu toàn” hoặc “quá chăm chỉ”… Nên nêu một vài điểm yếu nhưng bạn đã có cách để thay đổi điểm yếu hoặc sửa chữa thiếu sót đó, biến nó thành điểm mạnh như là: Tính đãng trí nên tôi có thói quen dùng giấy ghi chú, hoặc như, không giỏi tiếp nhận và thay đổi khá chậm nên tôi sẽ cố gắng dành thời gian tìm hiểu trước thật kỹ…

Câu hỏi 12: Bạn dự định gắn bó lâu dài với công ty chúng tôi không?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Bạn nên đưa ra câu trả lời rõ ràng về dự định của mình. Người phỏng vấn muốn nghe về sự nghiêm túc của bạn chứ không phải lời sáo rỗng, không có lập trường hoặc dập khuôn trả lời để kiếm việc. Trong trường hợp chưa chắc chắn, hãy khéo léo bày tỏ nguyện vọng gắn bó nếu như cả mình và công ty đều hài lòng về nhau.

Câu hỏi 13: Bạn thích làm việc độc lập hay theo nhóm?

Vấn đề của câu hỏi nhằm xác định khả năng làm việc cũng như khả năng hợp tác – hỗ trợ đồng nghiệp của bạn trong công việc. Vì vậy hãy thể hiện rõ ràng kỹ năng teamwork của mình cũng như khả năng làm việc độc lập của bản thân. Đừng ngại bày tỏ những vấn đề bạn có thể xử lý được trong cả 2 trường hợp mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Câu hỏi 14: Bạn coi trọng điều gì hơn giữa tiền và công việc?

Vấn đề mong muốn của nhà tuyển dụng không phải việc bạn chọn cái gì, mà là cách bạn làm gì để đạt được tiền cũng như hoàn thành công việc.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Hãy trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng rằng cả hai đều quan trọng và cho nhà tuyển dụng biết rằng tiền và công việc đi liền với nhau. Cách bạn làm việc để kiếm tiền, việc thể hiện năng suất và năng lực của chính mình mình để hưởng thành quả sẽ là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn từ bạn.

Câu hỏi 15: Bạn nghĩ mình có gì để hoàn thành được công việc chúng tôi giao?

Câu hỏi này không quá lắt léo nhưng bạn cũng nên dè chừng để trả lời cho tốt. Tất nhiên là bạn phải khẳng định mình sẽ hoàn thành công việc được giao nhưng dưới sự hướng dẫn của họ chứ bạn không thể “tự lực cánh sinh” được.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Bên cạnh việc nêu ra các ưu điểm về kỹ năng, kinh nghiệm để phù hợp với công việc, bạn cũng nên ngỏ ý rằng rất mong muốn được công ty/người quản lý hướng dẫn, chỉ dạy để làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn thật khiêm nhường và hiểu chuyện. Hoàn thành công việc đúng với yêu cầu từ công ty giao sẽ tốt hơn là hoàn thành một cách đối phó, không quan tâm đến mục tiêu thực sự của công ty là gì.

Câu hỏi 16: Nếu sếp làm sai, bạn sẽ làm gì?

Hầu hết các công ty đều đánh giá cao sự góp ý, xây dựng của nhân viên cho sự phát triển chung. Đương nhiên là ai cũng có sự sai sót trong quá trình làm việc, bạn hãy thẳng thắn trả lời rằng mình sẽ đưa ra quan điểm và góp ý chân thành, nhấn mạnh mục đích chung nhắm tới lợi ích của tập thể.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

“Nếu cấp trên làm sai, tôi sẽ đề xuất sửa chữa hoặc gửi phản hồi về điều đó trong quá trình làm việc để kết quả tốt nhất có thể, mong muốn của tôi là công ty được phát triển hơn, điều đó có lợi cho tất cả mọi người”.

Câu hỏi 17: Động lực của bạn trong công việc là gì?

Có động lực trong công việc là điều quan trọng để duy trì năng suất và sự gắn bó. Hãy mô tả rõ ràng và sẽ càng tốt nếu điều đó liên quan đến vị trí ứng tuyển. Khi nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn, thế mạnh và phong cách làm việc của bạn, họ có thể tính tới kế hoạch nhân sự lâu dài hơn.

Ví dụ: “Động lực của tôi là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Với tư cách là lập trình viên front-end cho ứng dụng, tôi muốn mình nắm chắc bao nhiêu chi tiết có thể cải thiện sản phẩm. Tôi muốn đảm bảo rằng mỗi nút đều ở vị trí tối ưu, các menu thả xuống đều đúng và mọi giao diện đều có quy mô hợp lý. Phản hồi tích cực từ khách hàng chính là động lực để tôi cố gắng hết sức.”

Câu hỏi 18: Bạn nghe nói về vị trí này như thế nào?

Câu hỏi nghe có vẻ nhàm chán này có thể xác định động cơ tìm việc và số lượng công việc mà bạn đã nộp đơn vào. Đôi khi, các nhà quản lý tuyển dụng hỏi câu hỏi này đơn giản là để xác định hiệu quả của các kênh tuyển dụng. Giải thích lý do bạn đang tìm kiếm một công việc mới cũng có thể cung cấp thông tin hữu ích cho họ.

Ví dụ: “Trong vài tháng qua, tôi cảm thấy không có vị trí hiện tại không mang lại khả năng tiến xa hơn về kiến thức và sự nghiệp, vì vậy tôi muốn có thử thách mới. Tôi đã lên CareerBuilder và rà soát cho đến khi thấy tin tuyển dụng của công ty với những mô tả mà tôi nghĩ hoàn toàn phù hợp với mình”.

Câu hỏi 19: Điều gì khiến bạn nghĩ là mình phù hợp cho công việc này?

Hãy áp dụng những gì bạn đã tìm hiểu được về công ty trước khi đến phỏng vấn: khẩu hiệu, sứ mệnh, mục tiêu… cũng như các kỳ vọng của họ với nhân viên. Nếu bạn từng thể hiện những phẩm chất liên quan và mang lại đóng góp hữu hình ở công ty cũ thì đừng ngại lấy ra làm ví dụ.

Ví dụ: “Từ những gì tôi tìm hiểu, công ty bạn có quy mô và bộ máy làm việc tuyệt vời và cần những nhân viên có tổ chức có thể quản lý vận hành. Tại công ty X mà tôi từng làm việc, kinh nghiệm của tôi đã mang lại thành công cho dự án Y từ việc sắp xếp nhân viên cho đến vận hành dự án, và mang lại lợi nhuận Z. Tôi hy vọng tôi có thể áp dụng các kỹ năng đó trong vị trí mới này.”

Câu hỏi 20: Bạn muốn thấy mình như thế nào trong 5 năm tới?

Có các mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng cho thấy bạn là một nhân sự năng động, mà đóng góp cho công ty có thể gia tăng song song với sự phát triển sự nghiệp. Hãy xem liệu công ty có vị trí nào khả dĩ trong 5 năm tới hay không, sau đó mô tả cách bạn dự định đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: “Tôi mong muốn sẽ ở vị trí quản lý cấp trung tại công ty sau 5 năm. Tôi cũng sẵn sàng chuyển sang lĩnh vực phát triển sản phẩm, nếu được sự ủng hộ của cấp trên. Tôi đang luyện tập các kỹ năng lãnh đạo và nghiên cứu mà tôi tin đây là môi trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp.”

Câu hỏi 21.Tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì ứng viên khác ?

Sau quá trình trao đổi về công việc, nhiều nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi này cho ứng viên. Thông thường, câu hỏi này cho thấy nhà tuyển dụng đang phân vân giữa bạn và ứng viên tiềm năng khác. Khi nhà tuyển dụng muốn “nhường sân” để bạn thể hiện, đây là cơ hội cũng chứa đầy thách thức để chính bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình.

Để tự xoay chuyển tình thế và giúp mình trở nên “khác” hơn trong số lựa chọn, bạn cần phân tích điểm nổi bật của mình và thể hiện sự nhiệt huyết đối với vị trí ứng tuyển. Ngoài những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với yêu cầu; tinh thần cầu việc và thái độ tích cực sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Dù bạn thuộc dạng lão làng hay lần đầu phỏng vấn, việc chuẩn bị và luyện tập chưa bao giờ là thừa cả. Bởi nhiều nhà tuyển dụng ngoài đánh giá năng lực xử lý vấn đề, khả năng giao tiếp cũng là yếu tố được chú ý đến. Hành động chuẩn bị trước sẽ giúp bạn tự tin ứng phó tình huống khó xảy ra. Đừng để bản thân bị đánh rớt chỉ vì sự chủ quan của chính mình. Để buổi phỏng vấn trở trên trơn tru hơn, hãy cùng tham khảo hai mẹo nhỏ sau đây:

Các lỗi nên tránh trong phỏng vấn xin việc

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Không tìm hiểu lịch sử công ty, các sản phẩm và dịch vụ

Thông thường các ứng viên tham gia phỏng vấn đều chỉ nắm được những tình hình cơ bản của công ty và luôn bỏ qua bước tìm hiểu hiểu lịch sử công ty. Như vậy là không đủ!

Khi bạn đã được mời đến buổi phỏng vấn, trước hết cần phải hiểu những khía cạnh của công ty càng nhiều càng tốt, nó sẽ bao gồm: Lịch sử, đội ngũ lãnh đạo, những thành công và thách thức.

Nếu bạn ứng tuyển vào một công ty sản phẩm – dịch vụ, hãy mua các sản phẩm và dịch vụ của công ty, dùng thử và nghĩ về nó khi bạn nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoài ra, biết thêm về khách hàng của công ty cũng sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong cuộc phỏng vấn.

Không tìm hiểu người bạn sẽ gặp trong buổi phỏng vấn và học cách “bứt phá”

Sau khi nhận được thông báo phỏng vấn, hãy tìm hiểu những người sẽ phỏng vấn bạn, chẳng hạn như tên hay chức danh của họ.

Mục đích của việc này không chỉ để biết những người sẽ phỏng vấn mình là ai mà còn để thiết lập một điểm liên lạc chung, tạo cầu nối khi tham gia phỏng vấn.

Bạn có thể hỏi nhân sự liên hệ mời bạn tham gia phỏng vấn để tìm hiểu thêm thông tin.

Trong trường hợp không tìm thấy thông tin liên quan đến người phỏng vấn thì bạn có thể tham khảo các phương án khác như tìm các chủ đề có liên quan đến công ty mới nhất để đưa ra lời mở đầu thú vị.

Kỹ năng giao tiếp kém

Trong quá trình trả lời phỏng vấn, bạn sẽ phải giao tiếp với người sẽ tuyển dụng bạn. Từ những cái bắt tay hay hành động nhìn vào mắt khi nói chuyện,… đều là những chi tiết cho thấy bạn chính là một ứng cử viên tự tin và sáng giá mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, ngay cả khi bạn chưa trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, bên cạnh việc những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc thì các ứng viên cũng có thời gian để đặt các câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Hãy tưởng tượng rằng ở giữa cuộc phỏng vấn, người tuyển dụng hỏi: “Bạn có câu hỏi nào cần giải đáp không?”. Nếu trả lời: “Không, tôi không có câu hỏi nào!” thì có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn chưa chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn này hoặc không quan tâm đến câu hỏi nhà tuyển dụng.

Bạn nên chuẩn bị trước để đặt ra một số câu hỏi thông minh, chẳng hạn như về trách nhiệm, mục tiêu hay cách hoạt động công việc như thế nào. Ở mỗi câu hỏi đặt ra, người phỏng vấn sẽ thấy được cách suy nghĩ và hiểu thêm về bạn hơn.

Các bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này bởi lúc đưa ra các câu hỏi thích hợp chính là thời cơ thích hợp để bạn thể hiện sự quan tâm và nhiệt tình với công việc và công ty mà mình ứng tuyển.

Nếu bạn không có câu hỏi nào thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá là bạn chưa chuẩn bị tốt hoặc không có hứng thú với công việc này.

Nói quá nhiều

Phỏng vấn là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân mình nhưng nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy tồi tệ và khó chịu khi bạn nói quá nhiều, lan man và thao thao bất tuyệt về tất cả các câu chuyện về cuộc đời bạn. Chính vì vậy mà bạn hãy trả lời các câu hỏi một cách súc tích, ngắn gọn và đơn giản, đúng trọng tâm.

Nói không đủ

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó chịu nếu bạn trả lời phỏng vấn cộc lốc chỉ với một, hai từ và không cung cấp thêm thông tin gì khác. Để tránh rơi vào tình huống khó giao tiếp này, bạn hãy trả lời các câu hỏi trong khả năng của bạn bằng một cách tích cực và đầy đủ nhất, dù cho bạn không phải là người nói nhiều.

Trả lời sai câu hỏi của nhà tuyển dụng

Khi nhận được những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng, để tránh trả lời sai mất cơ hội tuyển dụng thì bạn hãy luôn chắc chắn mình nghe rõ câu hỏi và nên dành thời gian để chuẩn bị và chắt lọc thông tin chuẩn trước khi đưa ra câu trả lời.

Ăn mặc không phù hợp

Vào ngày phỏng vấn, đừng lãng phí thời gian vào vấn đề ăn mặc, bạn nên lên kế hoạch trước nên mặc những gì và thử nó. Đảm bảo rằng quần áo của bạn sạch sẽ, gọn gàng, phù hợp với buổi phỏng vấn.

Nếu có bất kỳ những thắc mắc nào về trang phục tham gia phỏng vấn, bạn có thể hỏi những người hiện đang hoặc đã làm việc cho công ty. Tùy từng đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra những gợi ý trang phục cho bạn. Và đôi khi, người sắp xếp cuộc phỏng vấn sẽ cho bạn biết trước về những yêu cầu trang phục.

Kinh nghiệm trả lời các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Đọc sách về kỹ năng phỏng vấn

Đọc nhiều sách về vấn đề này sẽ giúp bạn cải thiện thêm được vốn kiến thức, tích lũy được nhiều ngôn từ, hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng, từ đó biết cách xử lý tình huống phỏng vấn, đưa cuộc phỏng vấn theo sắp xếp của bản thân… Biết áp dụng những kiến thức hay có trong sách, bạn sẽ vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng hơn và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Học từ người đi trước những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Nhờ những người đi trước mà bạn có thể tích lũy mẹo trả lời phỏng vấn hay, kinh nghiệm ứng xử khi gặp phải các câu hỏi phỏng vấn bẫy hay những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng,… Nếu có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đã phỏng vấn thành công thì bạn không cần đọc sách mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ buổi gặp mặt đầu tiên.

Luyện tập trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng với những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn

Bạn có thể lên mạng xem những cuộc phỏng vấn mẫu để có thể luyện tập và bắt chước theo. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí mà mình ứng tuyển. Những thông tin mà bạn biết về công ty sẽ giúp bạn tự tin và có đủ những tư liệu để xử lý, trả lời các câu hỏi một cách chính xác, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trên đây là các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời ấn tượng, đồng thời cũng là các kỹ năng ứng xử trả lời mà ứng viên nên biết trước khi đến gặp mặt chính thức với nhà tuyển dụng. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và đạt được vị trí công việc mà bạn mơ ước.

Tìm hiểu câu hỏi khó trước buổi phỏng vấn

Vốn có câu “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì thế, khâu chuẩn bị chiếm phần quan trọng không nên bỏ qua. Đặc biệt đối với những “ma mới” khi lần đầu phỏng vấn, thao tác tìm kiếm thông tin về công ty, vị trí tuyển dụng và câu hỏi thường gặp là bước chuẩn bị cần thiết trước khi lâm trận. Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc sách tuyển chọn những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn hoặc lắng nghe những chia sẻ từ những người có kinh nghiệm đi trước sẽ cực kỳ bổ ích cho bạn. Đây là bước chuẩn bị đầu tiên và không thể thiếu nếu bạn muốn có cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

Luyện tập trước khi “lâm trận”

Phỏng vấn trực tiếp sẽ giúp sự trao đổi thông tin được rõ ràng hơn nhưng đây cũng là cơn ác mộng của không ít người. Bởi ngoài kinh nghiệm dày dặn, bạn cần phải biết cách giao tiếp qua lời nói, ánh mắt, cử chỉ. Sự tự tin và chuyên nghiệp trong cách trình bày sẽ góp phần giúp bạn chiếm ưu thế so với ứng viên khác. Vì thế, hãy luyện tập trước nếu như bạn không muốn trở nên luống cuống trong buổi phỏng vấn.

Như chúng ta biết: một cuộc phỏng vấn có thành công hay không đa phần phụ thuộc vào chính các bạn. Vì thế, để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra; việc tìm hiểu trước những câu hỏi và cách trả lời khéo léo vô cùng cần thiết. Ngoài ra, việc giải quyết câu trả lời một cách thông minh, tinh tế chứng tỏ được bản lĩnh của một ứng viên tiềm năng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn tự tin bước vào cuộc phỏng vấn chính thức.

Những điều lưu ý trước buổi phỏng vấn, trong buổi phỏng vấn và sau buổi phỏng vấn

Trước buổi phỏng vấn

 • Tìm hiểu trước càng nhiều thông tin về công ty bạn đang ứng tuyển càng tốt: sản phẩm/dịch vụ, văn hóa công ty, môi trường làm việc cũng như bất cứ thông tin nào bạn thấy cần thiết.
 • Xem xét lại hồ sơ của mình để gợi nhớ lại kinh nghiệm của bạn trong công việc, học tập và các hoạt động có thể liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.
 • Có mặt đúng giờ tại buổi phỏng vấn, thường từ 5 – 10 phút trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. Nếu cần, bạn có thể tìm hiểu trước vị trí công ty, đoạn đường tới công ty ứng tuyển bao xa, cần bao nhiêu thời gian để đến địa điểm đó.
 • Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với trang phục gọn gàng, sạch sẽ.

Trong buổi phỏng vấn

 • Bình tĩnh trong suốt buổi phỏng vấn, cố gắng thể hiện sự thoải mái và bình tĩnh, dành ít phút để lấy lại sự tự tin.
 • Thường xuyên giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn, tập trung và lắng nghe kỹ câu hỏi trước khi trả lời.
 • Nói chậm rãi, rõ ràng và đừng e ngại việc dừng lại đôi chút để suy nghĩ những điều cần nói.
 • Trung thực: Đừng cố gắng che giấu sai sót mà hãy cố gắng học hỏi từ chúng.
 • Quyết đoán: Phải nhớ rằng buổi phỏng vấn là cách để bạn học hỏi nếu công việc đó đúng là dành cho bạn.
 • Đưa ra các câu hỏi cho người phỏng vấn ngay khi bạn được yêu cầu, bạn có thể đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan tới công ty cũng như vị trí bạn đang ứng tuyển (thường vào cuối buổi phỏng vấn).

Sau buổi phỏng vấn

 • Gửi e-mail cảm ơn đến người phỏng vấn sau buổi phỏng vấn.
 • Đúc rút các kinh nghiệm phỏng vấn trong tương lai

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *