Hiện tượng bóng đè khi ngủ là gì và có cảm giác ra sao?

hiện tượng bóng đè khi ngủ

Bài viết chia sẻ về hiện tượng bóng đè khi ngủ là gì và có cảm giác ra sao thông qua khảo sát từ các ý kiến thực tế của các độc giả tham gia.

Hiện tượng bóng đè khi ngủ là gì

hiện tượng bóng đè khi ngủ

Trong nhiều thế kỷ trước, bóng đè được cho là dấu hiệu của ma quỷ hoặc các hiện tượng tâm linh xấu xa. Hầu hết các nền văn hóa đều miêu tả bóng đè có liên quan đến các nhân vật tà ác khiến con người bị hoảng sợ và điều khiển vào ban đêm. Tuy nhiên, hiện tại các khoa học cho biết bóng là một dạng tê liệt khi ngủ, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (có nghĩa là không gây tổn thương đến thực thể). Bóng đè thường xảy ra ngay sau khi ngủ, lúc nửa đêm hoặc vào khoảng thời gian giữa lúc thức và lúc ngủ.

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho biết, hiện tượng bị bóng đè là một dạng tê liệt giấc ngủ và là dấu hiệu cho thấy các giai đoạn của giấc ngủ bị rối loạn. Hiếm khi bóng đè có liên quan đến các vấn đề tâm thần chuyên sâu hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Bóng đè không gây tổn thương và nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể dẫn đến ảo giác (nghe, cảm nhận, suy nghĩ hoặc nhận thấy những điều không tồn tại), điều này thường dẫn đến sợ hãi và ám ảnh lâu dài.

Tóm lại, bóng đè là não, tiềm thức biết và hoạt động nhưng chân tay chưa hoạt động được nên khi bóng đè thì biết cảm giác nhưng không cử động được. Vậy thôi, không liên quan gì đến ma quỷ nhé!

Triệu chứng và dấu hiệu bị bóng đè

Đặc điểm chung của hiện tượng bóng đè là không có khả năng di chuyển hoặc nói. Bạn có thể bị bất động trong một vài giây hoặc một vài phút. Hiện tượng này sẽ kết thúc khi có ai đó chạm vào hoặc di chuyển bạn.

Trong lúc bị bóng đè, bạn có thể nhận thấy những gì đang xảy ra nhưng vẫn không thể di chuyển hoặc nói. Một số người có thể bị tê liệt hoặc gặp ảo giác như một giấc mơ. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng sẽ gây nhiều sợ hãi, lo lắng và ám ảnh kéo dài.

Người bị bóng đề thường không thể cử động hoặc nói chuyện trong vài phút

Một số dấu hiệu bóng đè khác bao gồm:

 • Đầu óc và tinh thần hoàn toàn tỉnh táo.
 • Có cảm giác áp lực lên ngực.
 • Khó thở.
 • Nóng và đổ nhiều mồ hôi.
 • Đau đầu, đau nhức cơ bắp.
 • Có cảm giác như cái chết hoặc thần chết đang đến.

Cảm giác thế nào khi gặp hiện tượng bóng đè khi ngủ từ người trong cuộc đã gặp hiện tượng này

hiện tượng bóng đè khi ngủ

Nguyễn Tiến Thắng

Tôi cũng đã có nhiều lần bị bóng đè, cảm giác khi bị lần đầu tiên thì rất hoang mang và sợ, tuy nhiên trải qua nhiều lần tôi thấy rằng ta có thể thuận theo nó. Trước hết nói về tình trạng khi mắc phải bóng đè thì thường là do cơ thể mệt mỏi. Theo tôi cơ thể con người luôn luôn đồng nhất các hoạt động nhưng đôi khi cũng xảy ra những tình trạng không đồng nhất hoàn toàn. Như kiểu bóng đè hệ thống não bộ chỉ có thể làm việc với mắt nhưng ở trạng thái khoảng 30-40% vì lúc bị bóng đè chỉ nhìn lơ mơ không rõ khoảng nhỏ chất lượng 240p, tai cũng nghe thấy nhưng cũng bị giảm độ thính, mồm có thể cử động nhưng lưỡi không cử động dẫn tới cố gọi người bên cạnh cũng không thành tiếng. Hệ thống tứ chi thì bất động hoàn toàn không thể điều khiển. Trong lúc này chỉ nên suy nghĩ trong đầu bình tĩnh bình tĩnh và cố hít thật sâu và thở đều hít vài lần cơ thể sẽ tự nhiên tỉnh lại và hoạt động bình thường. Nhưng nếu khi tỉnh lại mà lại ngủ luôn sẽ lại dễ bị bóng đè lần nữa bởi vậy hãy dậy và thư giãn chút.

Nguyễn mạnh dũng

Đầu vẫn tỉnh táo nhưng mắt không mở ra được.

Phạm Hải Ninh

Không hẳn là ngủ, cũng không hẳn là tỉnh, cảm giác mọi thứ vẫn giống hệt thế giới thật, có thể nhìn xung quanh phòng, thậm chí khi quay lại có thể nhìn thấy bản thân đang nằm ngủ – bị một lần khi ôn thi đại học.

Hồ Đức Tư

Là trạng thái đầu thì tỉnh nhưng chân tay và cơ đang ngủ. Chân tay không hoạt động theo điều khiển của não. Cảm giác khó thở.

Nguyen Duy

Vẫn suy nghĩ và cảm nhận được, nhưng không cử động được, suy nghĩ không điều khiển được chi giác. Cách tốt nhất là không phản kháng lại, suy nghĩ để nó tự đến sẽ không bị mệt mỏi và nhanh thoát ra.

Nguyễn Việt Long

Vẫn biết, tỉnh trong trạng thái tức ngực, bình tĩnh xử lý nhưng mãi mới thoát ra được .

Nguyễn Mạnh Cường

Có cảm giác về không gian, có suy nghĩ điều khiển cơ thể nhưng cơ thể không đáp ứng.

Phạm Cường

Đôi lúc mình nhận thức được tình trạng đang bị bóng đè, nên không thấy sợ hãi, và còn có thể làm những điều mà đời thực mình không thể làm.

Nguyễn Văn Thắng

Tôi bị rất nhiều lần. Lúc đó là do cơ thể mệt mỏi làm việc quá sức và khi cảm thấy khó thở. Khi bị bóng đè, ta thường rất sợ hãi có thể mở mắt ra nhưng ko làm gì được mặc dù nhận biết được xung quanh.

Trần Văn Trường

Vẫn có nhận thức – để điều khiển cơ thể cử động gần như bằng 0.

Hồ Sỉ Khen

Sợ hãi.

Nguyễn Thành Đức

Cảm giác của mình khi bị bóng đè là đầu óc vẫn tỉnh táo nhưng không thể cử động cơ thể mặc dù vẫn nghe và nhận biết được sự việc xung quanh.lúc đó có cảm giác bản năng sinh tồn bắt mình phải cố hết sức nghiến răng và mở mắt ra thì sẽ tỉnh lại. Đôi lúc muốn thử để xuôi theo không chống cự xem nó đi tới đâu nhưng sợ đi xa quá không tỉnh lại luôn nên không dám.

Theo khoa hoc giải thích hiện tượng bóng đè xảy ra khi chập chờn giấc ngủ là do hệ thần kinh không đồng bộ hóa nhịp nhàng với cơ thể khiến cho cơ thể hiểu sai lệnh nên đi ngủ trước còn đầu óc vẫn trong trạng thái hoạt động khiến ta không thể điều khiển cơ thể theo ý mình. Hiện tượng này xảy ra khá thường xuyên nếu ta không để đầu óc thư giãn trước giấc ngủ hoặc suy nghĩ quá nhiều. Đó là hiện tượng bình thường với người bình thường.

Ngô Quốc Quyền

Mệt mỏi.

Quang Linh

Không nhấc người dậy được.

Nguyễn Văn Việt Anh

Cảm giác như có thứ gì đó rất nặng. Cơ thể không di chuyển theo ý muốn được. Nếu di chuyển được thì phải mất rất nhiều sức và rồi tỉnh ngủ.

Đặng Văn Khánh

Cảm giác hư ảo.

Tại sao bị hiện tượng bóng đè khi ngủ?

Trong một số thí nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh hiện tượng bóng đè khi ngủ có liên quan đến bệnh mất ngủ, thiếu ngủ, căng thẳng và rối loạn lịch trình giấc ngủ. Hiện tượng bóng đè khi ngủ cũng có thể liên quan đến rối loạn lo âu hoặc chứng hay mơ khi ngủ và mộng du.

Bóng đè thường phổ biến trong độ tuổi từ 20 – 30. Tuy nhiên, cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bóng đè. Bên cạnh đó, một số đối tượng dễ bị bóng đè bao gồm:

 • Người bị rối lo âu
 • Bệnh nhân trầm cảm
 • Bệnh nhân rối loạn lưỡng cực
 • Người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương
 • Có các vấn đề khác về giấc ngủ như chứng ngủ rũ hoặc chuột rút chân vào ban đêm.
 • Thường xuyên sử dụng một số như thuốc điều trị chứng rối loạn tăng động giảm sự chú ý hoặc thiếu tập trung, bốc đồng và hiếu động thái quá.
 • Sử dụng hoặc lạm dụng các chất kích thích, ma túy, rượu hoặc bia.
 • Tư thế ngủ gây khó thở và chèn ép các dây thần kinh.
 • Rối loạn giấc ngủ, thường hay xuất hiện ở người làm việc theo ca.
 • Có tiền sử gia đình bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra, đôi khi nguyên nhân bóng đè có thể liên quan đến chứng trầm cảm, đau nửa đầu, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn phổi, huyết áp tăng cao đột ngột hoặc một số bệnh lý thần kinh.

Cách ngủ không bị hiện tượng bóng đè

hiện tượng bóng đè khi ngủ

 

Mặc dù không có cách điều trị cụ thể cho chứng bóng đè. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số cách thoát khỏi bóng đè. Kiểm soát căng thẳng, duy trì lịch trình ngủ đều đặn và thực hiện các thói quen ngủ tốt có thể làm giảm khả năng gặp phải hiện tượng này.

Một số cách ngủ để không bị bóng đè bao gồm:

 • Giữ một lịch trình ngủ và thức dậy đều đặn, kể cả ngày cuối tuần và ngày lễ.
 • Đảm bảo một môi trường ngủ thoải mái. Mặc đồ ngủ phù hợp và giữ cho không gian ngủ sạch sẽ, tối, mát mẻ và yên tĩnh.
 • Giảm thời gian tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối. Trước khi ngủ 2 giờ không nên sử dụng điện thoại, máy tính hoặc ti vi. Sử dụng đèn phù hợp cho phòng ngủ và phòng tắm vào ban đêm.
 • Không làm việc, học tập hoặc giải trí trong phòng ngủ.
 • Giảm căng thẳng trong cuộc sống, dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Tập thể dục thường xuyên, tuy nhiên không nên tập thể dục gần với giờ đi ngủ.
 • Ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ. Bên cạnh đó không nên sử dụng các sản phẩm caffeine hoặc chất kích thích gần giờ đi ngủ.
 • Kiểm soát và theo dõi các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh.
 • Nắm rõ các tác dụng phụ và tương tác của một số loại thuốc thông dụng. Nếu cần sử dụng một dược phẩm mới, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên môn.
 • Nếu bạn bị tâm thần hoặc trầm cảm, hãy thảo luận với bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Hiện tượng bóng đè gây căng thẳng liên tục và gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Do đó, hãy tạo thói quen ngủ lành mạnh để kiểm soát tình trạng bóng đè và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Trên đây là bài viết chia sẻ về hiện tượng bóng đè khi ngủ là gì và có cảm giác khi xảy ra. Bạn đã gặp hiện tượng này chưa? Cảm giác thế nào? Hãy chia sẻ ở mục bình luận bên dưới nhé.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *