FOMO là gì? Làm sao khắc phục

FOMO là gì

FOMO là hội chứng sợ bỏ lỡ (tiếng Anh: Fear of missing out – FOMO) đề cập đến cảm giác mất mát và sợ bỏ lỡ các cập nhật quan trọng.

Hội chứng sợ bỏ lỡ hoặc FOMO (Fear of missing out), là một nỗi e ngại rằng ta đang bỏ lỡ điều gì đó mà những người khác đang trải qua. Những người mắc chứng FOMO được cho là có nhu cầu cập nhật liên tục những gì người khác đang làm.

FOMO cũng được định nghĩa là nỗi sợ hối tiếc, có thể dẫn đến một mối lo ngại rằng bản thân có thể bỏ lỡ cơ hội giao tiếp xã hội, trải nghiệm mới lạ, một mối đầu tư hoặc tham dự các sự kiện.

Khi mắc hội chứng FOMO, chúng ta dễ:

– Bị nghiện MXH: Nhu cầu được cập nhật càng tăng, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội như FB hay Instagram. Chúng ta dễ bứt rứt, khó chịu khi không được liên tục cập nhật tình hình của những người khác.

– Tự ti: FOMO bắt nguồn từ sự tự ti, cảm giác lo lắng khi bị hội chứng này dẫn chúng ta đến hành động so sánh mình với người khác và vô tình sẽ đánh giá thấp giá trị của bản thân.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

– Phung phí tiền bạc: Túi tiền bị ảnh hưởng vì phải đáp ứng nhu cầu được trải nghiệm sử dụng một món đồ, một dịch vụ hay đi một sự kiện nào đấy mà chủ nhân của nó không muốn bị bỏ lỡ.

– Không tự chủ: Không biết bản thân mình thực sự cần và muốn gì vì bận chú ý tới những thứ chúng ta bỏ lỡ chứ không phải những thứ ta đang có và thật sự quan trọng với ta.

Lí do chúng ta mắc FOMO vì con người là động vật xã hội. Hầu hết chúng ta có xu hướng mong muốn thuộc về các nhóm và rất sợ bị tẩy chay, cho ra rìa. Cảm giác liên quan hoặc kết nối với người khác là một nhu cầu tâm lý cơ bản của con người..
FOMO không phải là một khái niệm hoàn toàn mới, các hoạt động marketing cũng lợi dụng cảm giác này để đánh vào tâm lý đám đông bằng những lời kêu gọi như: đừng bỏ lỡ, ngay hôm nay, cơ hội duy nhất, số lượng có hạn, bạn đã thử chưa,…

Cách khắc phục FOMO

1. Kiểm soát các công cụ:

Mạng xã hội hay các phương tiện kết nối như điện thoại thông minh là sản phẩm do con người làm ra với mục đích phục vụ cuộc sống. Chúng ta sử dụng chúng chứ đừng để chúng điều khiển hành vi, cách sống và tâm lý của mình. Bạn có thể tự đề ra những nguyên tắc như giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội mỗi ngày hay thậm chí xóa hẳn các ứng dụng này đi nếu nó khiến cuộc sống của mình bị ảnh hưởng. Rất nhiều người vẫn sống và làm việc bình thường trong khi không sử dụng Facebook hay Instagram.

2. Hãy tập sống tối giản

Đây là lối sống giúp bạn bỏ bớt những thứ không thực cần để tập trung vào thứ có ý nghĩa hơn đối với mình. Về lâu dài, lỗi sống này sẽ giúp bạn trở nên tự chủ hơn rất nhiều trong cách bản thân ra quyết định trong cuộc sống mà không bị những hiệu ứng tâm lý như FOMO gây cản trở.

3. Lên thứ tự những điều ưu tiên

Chúng ta có nhiều việc để làm, nhiều mối quan hệ cần bồi đắp và nhiều thứ muốn trải nghiệm, bấy nhiêu thôi cũng đã khó để sắp xếp rồi. Nếu ta còn mang thêm cả những thứ của người khác vào cuộc sống của mình để thoả mãn hội chứng sợ bị bỏ lỡ thì chẳng mấy chốc sức lực, trí lực và thời gian của chúng ta sẽ bị vắt kiệt.

4. Sống chậm đi một chút

Sống chậm khiến cho chúng ta trở nên chú tâm hơn vào những điều chúng ta đang trải qua thay vì phân thân và tâm ở những thứ mà chúng ta chưa thử và những việc người khác đang làm. Sống chậm dạy cho mình nhận ra giá trị của những điều mình đang có và sự cố gắng của bản thân để đứng ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, ta cũng trân trọng những giá trị của bản thân và hiểu rằng mỗi người có một cuộc đời riêng, không nên so sánh với người khác.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *