9 cách giúp bố mẹ bình tĩnh và kiên nhẫn hơn khi trẻ phạm lỗi

Những cách giúp bố mẹ bình tĩnh và kiên nhẫn hơn khi trẻ phạm lỗi

Việc trẻ phạm lỗi và làm bố mẹ tức giận là điều không thể tránh khỏi, trong những tình huống đó để tình hình bớt căng thẳng và dạy dỗ trẻ đúng cách thì bố mẹ nên kiềm chế cảm xúc, kiên nhẫn với con hơn thay vì cố gắng tranh luận hay quát mắng trẻ.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp bố mẹ bình tĩnh và kiên nhẫn hơn khi trẻ phạm lỗi, mẹ có thể thử áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

1/Dành thời gian để nghỉ ngơi:

Để hạn chế những xung đột xảy ra, điều mẹ cần làm là hãy nạp đủ năng lượng tích cực cho chính mình, dành thời gian nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn bã hay mệt mỏi.

2/Tạm dừng cuộc tranh luận với con:

Việc tạm dừng cuộc tranh luận giúp mẹ có thêm thời gian để điều tiết cảm xúc của chính mình, xem xét tình huống ở nhiều khía cạnh trước khi đưa ra quyết định trách phạt trẻ.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

3/Hít thở chậm và sâu:

Đôi khi mẹ chỉ cần hít thở nhẹ nhàng cũng có thể giúp tâm trạng bình tĩnh lại và hạ huyết áp, thay vì vướng vào một cuộc tranh cãi qua lại nghẹt thở với con.

4/Làm điều gì đó tích cực để an ủi bản thân:

Hãy tự nói với bản thân “Tôi có thể làm được việc này” hoặc “Mọi việc sẽ trôi qua thôi”, điều đó có thể giúp mẹ bình tĩnh hoặc cảm thấy tốt hơn.

5/Nhận thức được cảm xúc của chính mình:

Thông thường khi tức giận bố mẹ sẽ có những biểu hiện cơ bản như tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, cơ thể cảm thấy nóng. Việc bố mẹ xác định được cảm xúc và suy nghĩ nảy sinh khi tức giận sẽ giúp bố mẹ kiểm soát được cơn giận giữ tốt hơn.

6/Đặt câu hỏi vì sao mình tức giận:

Nếu bố mẹ dừng tức giận lại một chút và tự đặt những câu hỏi như “Vì sao mình lại tức giận” hay “Mình tức giận để được gì”, việc bố mẹ nhận thức được những điều mình đang làm cũng tác động rất lớn giúp cơn giận hạ nhiệt, tạo động lực và điều kiện tốt hàn gắn mối quan hệ giữa con và bố mẹ.

7/Tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ làm điều đó”:

Bố mẹ hãy cố gắng tìm hiểu vì sao con lại làm điều đó, điều gì dẫn đến sự bộc phát của con, điều này sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về con mình và phản ứng tốt hơn trong những tình huống sắp xảy ra tranh cãi.

8/Cố gắng mỉm cười với con nhiều hơn:

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nụ cười giúp giải phóng các hormone như endorphin, là hormone tạo cảm giác dễ chịu.

Vậy nên, bố mẹ hãy cố gắng mỉm cười với con nhiều hơn, điều này có thể tạm thời xoay chuyển tình hình và phá vỡ bầu không khí căng thẳng, để bố mẹ có thể hạ hỏa và sắp xếp suy nghĩ của mình.

9/Đặt ra một số quy tắc trong nhà:

Mẹ hãy đặt ra các quy tắc và hình phạt cụ thể nếu trẻ làm sai và khen thưởng khi trẻ làm điều gì đó có ích.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá lạm dụng các hình phạt. Nếu bố mẹ có xu hướng mất bình tĩnh, không thể khống chế được cảm xúc hay trách phạt trẻ bằng những lời lẽ thậm tệ sẽ khiến trẻ có thể học theo những tật xấu đó, hoặc có thái độ tiêu cực trước các tình huống tương tự.

Ngược lại, nếu bố mẹ dịu dàng và sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng với con, điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn và yên tâm cho con.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published.