Bài học từ con cua trong rổ

Bài học từ con cua trong rổ

Con người càng ít hiểu biết thì càng thích ganh tị và so đo với người khác. Họ không muốn ai tốt hơn, giỏi hơn, hạnh phúc hơn mình.

Định luật rỏ cua:

Ai đã từng đi bắt cua hẳn sẽ biết rằng, nếu có một con cua trong giỏ tre, bạn cần đậy kín nắp lại bởi rất có thể nó sẽ bò ra được.

Nhưng nếu bạn bắt thêm một vài con cá và thả chúng vào, bạn sẽ chẳng cần phải đậy nắp lại mà cua vẫn ở yên trong giỏ. Dù chúng có vùng vẫy thế nào cũng không thể thoát ra ngoài được. Tại sao vậy?

Bởi khi có nhiều hơn 2 con cua trong rổ, con cua nào cũng sẽ tranh nhau leo về phía lối ra. Khi một con cua trèo lên gần miệng rổ, con cua con lại sẽ dùng càng kéo nó xuống, và một con cua khác sẽ dẫm lên nó để leo lên.

Cứ như vậy, khi có nhiều hơn hai con cua trong rổ, con nào cũng tranh nhau trèo về phía lối ra và đẩy đồng loại của mình xuống. Rốt cuộc, không có con cua nào tẩu thoát được thành công. Đây là một “định luật rỏ cua” nổi tiếng.

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

bài học từ con cua trong rổ

Thái độ sai lầm lớn của con người đó là sự ích kỷ, đố kỵ và so đo với người khác.

Đó cũng chính là tâm lý chung của nhiều người trong xã hội hiện đại. Định luật rỏ cua đã phản ảnh rõ điều này: Khi bản thân sống không vui vẻ hạnh phúc thì cũng muốn người khác không vui vẻ hạnh phúc, mình không làm được điều đó thì mình phải kéo họ xuống để người khác cũng không thể trèo lên.

Xét cho cùng, thái độ sai lầm lớn của con người đó là sự ích kỷ, đố kỵ và so đo với người khác.

Tư duy càng thấp càng dễ nảy sinh lòng đố kỵ

Trong cuốn sách Malicious, Keigo Higashino đã viết thế này: “Con người càng ít hiểu biết thì càng thích ganh tị và so đo với người khác. Họ không muốn ai tốt hơn, giỏi hơn, hạnh phúc hơn mình”.

Sự sân si quá lớn sẽ chỉ khiến chúng ta làm hẹp lại con đường phía trước của chính mình, và cũng chính là đang tự chuộc họa vào thân.

Sự đố kỵ chính là một lưỡi dao sắc bén, không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm tổn thương chính bản thân mình.

Có một câu chuyện như thế này:

Có người đàn ông nọ sống rất hòa thuận với hàng xóm láng giềng, tuy nhiên một lần, chỉ vì có chút chuyện vặt vãnh mà nảy sinh cãi vã, từ đó cả đôi bên trở nên xa cách.

Một hôm, ông ta gặp được một vị thần, vị thần này đã bảo với ông ta rằng:

“Ông có thể ước bất cứ điều gì. Ta sẽ giúp ông thỏa mãn điều ước đó, nhưng dù ông có ước gì đi nữa thì người hàng xóm của ông cũng sẽ được nhân đôi lợi ích của ông”.

Sau khi nghe xong, người đàn ông không ngừng tính toán. “Nếu mình muốn căn nhà thì gã hang xóm sẽ có tận 2 căn, muốn 100 triệu thì hắn ta có hẳn 200 triệu. Sao có thể để hắn sống tốt hơn mình được!”.

Nghĩ vậy, người đàn ông nóng lòng đưa ra một điều ước với vị thần: ‘Tôi muốn ngài làm mù một bên mắt của tôi”.

bài học từ con cua trong rổ

Ai đem lòng yêu hoa thì mới có thể ngửi thấy hương hoa say đắm, ai lén trồng gai thì cuối cũng sẽ bị gai làm cho tổn thương…

Trên đời, sự ngu ngốc nhất là ghen tị với cuộc sống của người khác và cố gắng phá hủy thứ mà người khác có. Bởi cuối cùng, người mà bạn làm tổn thương nhất lại chính mình mà thôi. Chỉ có người chân thành đối đãi với người khác, thật tâm mong người khác mới gặp điều tốt đẹp mới có thể nhận lại sự may mắn từ vận mệnh.

Người đời lưu truyền một câu ngạn ngữ thế này: “Ai đem lòng yêu hoa thì mới có thể ngửi thấy hương hoa say đắm, ai lén trồng gai thì cuối cũng sẽ bị gai làm cho tổn thương”. Cuộc sống không phải là một cuộc đua kẻ thắng người thua, mỗi người đều có lối đi của riêng mình, có những bài học được vận mệnh sắp đặt cho riêng mình.

Người có tâm sáng sẽ biết ủng hộ và giúp đỡ người khác, bởi niềm vui của người khác cũng khiến họ vui lây. Người như vậy mới là con người thông tuệ. Nếu buông bỏ được sân si tị hiềm, vui chung niềm vui cùng người khác, cuộc sống của chúng ta mới thanh thản và hạnh phúc hơn.

Theo Aboluowang

CHÚ Ý! Ở ĐÂY CÓ BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN, BẤT ĐỘNG SẢN, BÁN HÀNG, KHỞI NGHIỆP VÀ HƠN THẾ NỮA...

ĐANG CÓ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA TRỌN BỘ MONEY SUCCESS MASTERY GIÚP BẠN TIẾT KIỆM HƠN 200 TRIỆU VÀ 10 NĂM TỔNG HỢP

CLICK TÌM HIỂU NGAY BỘ CẨM NANG BÍ QUYẾT LÀM GIÀU MONEY SUCCESS MASTERY !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *